Nông Văn Sự - gương đoàn viên tiêu biểu tận tụy với công việc

Đăng lúc: Thứ ba - 03/12/2013 16:47 - Người đăng bài viết: Lã Đức Tuân
Đoàn viên Nông Văn Sự tham gia tố tụng tại tòa án huyện Hạ Lang

Đoàn viên Nông Văn Sự tham gia tố tụng tại tòa án huyện Hạ Lang

Giữa cái gió lạnh của miền núi, tôi gặp anh với nụ cười hiền khi tiếp đón lãnh đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Cao Bằng vào công tác tại huyện, đồng thời đưa một đồng chí vào nhận công tác tại chi nhánh số 1. Anh hớn hở: “thế là từ nay có người để chia sẻ công việc rồi, không còn 1 mình nữa”.
Bắt đầu về nhận công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Cao Bằng năm 2008, khi đó trung tâm vừa thành lập được 10 năm còn gặp rất nhiều khó khăn về cả cơ sở vật chất lẫn con người, nhưng với niềm đam mê với nghề anh vẫn ở lại trung tâm cùng anh em đồng nghiệp góp sức xây dựng trung tâm ngày một vững mạnh, tạo dựng uy tín và niềm tin yêu trong nhân dân.
Sau một thời gian công tác, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình anh đã được cơ quan cử đi học lớp luật sư và lớp trợ giúp viên pháp lý. Năm 2011 anh được bổ nhiệm trợ giúp viên pháp lý, từ đây anh không còn đơn thuần tư vấn pháp luật mà còn tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng cho người dân.


Đoàn viên Nông Văn Sự tham gia tố tụng tại tòa án huyện Hạ Lang
 
Năm 2012 Trung tâm trợ giúp pháp lý mở chi nhánh đầu tiên (chi nhánh Số 1) tại huyện Hạ Lang, một trong 5 huyện nghèo của Tỉnh Cao Bằng. Hạ Lang là một huyện nghèo nằm sát biên giới với Trung Quốc, nơi cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn vất vả. Hình ảnh người nông dân lam lũ hàng ngày lo từng miếng cơm manh áo còn khó nói gì đến việc tìm hiểu về pháp luật, Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và mong muốn đem những hiểu biết, kiến thức pháp luật của mình đến gần hơn với bà con, anh đã tình nguyện đi đầu, rời bỏ cuộc sống phồn hoa ở thành phố nhỏ để về với miền quê nghèo khó. Anh vẫn luôn tâm niệm rằng: “đã chọn con đường trở thành trợ giúp viên pháp lý thì phải chấp nhận sự gian khổ, nhiệm vụ của mình đầu tiên là đem kiến thức pháp luật đến với nhân dân, để mọi người hiểu đúng về pháp luật để không vi phạm; nếu có lỡ vi phạm rồi thì phải phân tích cho họ hiểu về việc làm sai trái của mình để lần sau không vấp phải nữa, và điều quan trọng nhất là phải bảo vệ được quyền lợi tối đa của họ trước vòng công lý”.
Sau gần 2 năm chính thức thành lập, với sự trợ giúp của anh chị em đồng nghiệp trong trung tâm, chi nhánh số 1 đã tổ chức được 14 đợt lưu động trên 13 xã, tư vấn được 143 vụ việc cho bà con; tư vấn pháp luật 72 vụ tại trụ sở chi nhánh, tham gia 06 vụ tố tụng.
Anh tâm sự rằng, trước khi vào đây nhận công tác cũng chỉ được nghe kể về sự khó khăn vất vả của nơi đây qua lời kể của mọi người nhưng phải đến khi sống ở đây rồi mới cảm nhận được người dân khó khăn vất vả đến thế nào. Có những lần đi xuống xã, đường đi khó, có những xóm nằm trên núi cao, đường đi gập ghềnh, anh phải đi bộ từ sáng đến trưa mới nơi, hai chân mỏi nhừ, bụng đói meo. Vừa đói vừa mệt nhưng khi nhìn thấy bà con thì cái mệt bay đâu hết, lại thấy mình tràn đầy sức lực, đem pháp luật phổ biến cho bà con, lắng nghe câu chuyện của bà con để tư vấn, giải đáp thắc mắc cho họ. Những thắc mắc của bà con chủ yếu là về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai, một số ít về lĩnh vực hôn nhân gia đình. Bà con nơi đây phần lớn đều là dân tộc thiểu số, là những người hiền lành chất phác, sống rất tình cảm nên bên cạnh việc giải thích các quy định pháp luật thì phải xem xét trên phương diện tình cảm để hòa giải một số tranh chấp. Đằng sau mỗi mảnh giấy khô khan, mỗi sự thật hình thức, còn có những số phận, sự thực đầy uẩn khúc của cuộc sống vốn không bao giờ đơn giản và luôn gắn với nguồn cội đạo lý cuộc sống..đòi hỏi người trợ giúp pháp lý phải có sự phân tích, phán đoán sự việc, phải có sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm.
Bên cạnh công việc luôn hoàn thành tốt, anh cũng là một đoàn viên thanh niên năng nổ, nhiệt tình. Mỗi khi Chi đoàn có hoạt động, phong trào, tham gia được anh đều tham gia nhiệt tình, những khi điều kiện không cho phép, công việc bận, đường xá xa xôi, thời tiết không ủng hộ không tham gia được, anh đều chia sẻ với anh em về mặt tình cảm, tinh thần.
Sinh thời Bác Hồ có nói: “một tấm gương sống còn có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên truyền”. Anh Nông Văn Sự chính là một tấm gương sống như vậy, anh xứng đáng để chúng tôi những người đồng nghiệp, những người trợ giúp viên pháp lý tương lai học tập và noi theo, nguyện đem những kiến thức pháp luật của mình đến với những miền quê còn nghèo khó, đến với những con người đang cần sự trợ giúp pháp lý, góp một phần nhỏ nhoi để xây dựng một quê hương giàu mạnh.
Tác giả bài viết: Đinh Văn Cương - STP
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc