TUỔI TRẺ TRƯỜNG THPT DTNT TỈNH TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG 60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Đăng lúc: Thứ hai - 02/12/2019 21:08 - Người đăng bài viết: Hứa Thị Dung
Đồng chí Nông Thị Bích Ngọc - Bí thư Đoàn trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh

Đồng chí Nông Thị Bích Ngọc - Bí thư Đoàn trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Cao Bằng là một thành viên trong hệ thống chính trị của trường, có nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện đoàn viên, thanh niên, học sinh. Gắn liền với bề dày truyền thống và thành tích 60 năm xây dựng và phát triển của trường, Đoàn Thanh niên không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt, đã có những cống hiến liên tục. Quá trình phát triển Nhà trường trải qua nhiều thời kỳ khó khăn, gian nan nhưng Đoàn thanh niên trường luôn phát huy sức trẻ với tinh thần “Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên” cho sự phát triển chung của trường.
Bước đầu trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, chiến tranh biên giới, Đoàn Thanh niên của trường đã có những cống hiến đáng kể vào thắng lợi chung của dân tộc và đặt cơ sở quan trọng cho việc xây dựng Đoàn trường vững mạnh về sau. Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, tuổi trẻ Nhà trường vừa tích cực học tập, rèn luyện vừa tham gia vào cuộc đấu tranh bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tạo nên “Thế hệ thanh niên vàng của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh”.... Những năm sau ngày đất nước hoà bình, thống nhất đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, Đoàn trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách tiếp tục giữ vững truyền thống xung kích - sáng tạo trong khối các trường THPT. Với vai trò tổ chức và động viên giáo dục và rèn luyện đoàn viên, thanh niên, học sinh  Đoàn trường đã tiến hành tổ chức nhiều đợt thi đua học tập rèn luyện đạt nhiều kết quả tốt đẹp, luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối các trường THPT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
60 năm xây dựng và phát triển không ngừng qua các chặng đường cách mạng đã hun đúc nên những giá trị truyền thống quý báu, nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT DTNT Tỉnh. Đó là: Truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành với Đảng, gắn bó mật thiết với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, với cuộc sống của nhân dân lao động; Truyền thống hiếu học, yêu nghề và kính thầy, trọng bạn; Truyền thống xung kích, sáng tạo trong thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh niên – học sinh… Nhiều đồng chí cán bộ đoàn đã trưởng thành, thực sự là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Trường THPT DTNT tỉnh, như: đồng chí Đàm Thị Trung Thu (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cao Bằng); đồng chí Nguyễn Ngọc Thư (Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng); đồng chí Nguyễn Thị Mai Nguyên (Nhà giáo Ưu tú, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường); đồng chí Phạm Minh Hương (Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường), đồng chí Nguyễn Hồng Quyên (Tổ trưởng Chuyên môn), đồng chí Nông Thị Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc Liễu …
Tiếp nối truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường đồng thời thực hiện nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường là giáo dục học sinh phát triển toàn diện cả về tri thức, đạo đức tư tưởng chính trị, kỹ năng sống; Đoàn trường chú trọng giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kiến thức pháp luật cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Các ĐVTN tham gia tích cực các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, Đoàn, Hội, Bác Hồ, về pháp luật, quân đội, biên giới, hải đảo do tổ chức đoàn thanh niên các cấp phát động. Sinh hoạt ngoại khóa bằng trải nghiệm thực tế như  ‘‘Tuyên truyền Ba văn kiện pháp lý trên biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc và Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch Thác Bản Giốc (Đức Thiên) Việt Nam – Trung Quốc”,  Phối hợp với các đơn vị bạn, đơn vị kết nghĩa thực hiện các chương trình như “Tiếp sức mùa thi”, chương trình “Thanh niên sống đẹp”, “Tuyên truyền giáo dục pháp luật”. Thu hút ĐVTN tham gia sân chơi trí tuệ như “Đường lên đỉnh Olympia”, “Rung chuông vàng”; hội thi “Thanh niên chuẩn”, “Học sinh Thanh lịch”, “Tri ân thầy cô” ....Giáo dục kỹ năng sống, tổ chức diễn đàn như “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”...
 Để định hướng nghề nghiệp cho ĐVTN là học sinh, Đoàn thanh niên Nhà trường phối hợp với Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện Cao Bằng tổ chức nhiều chương trình sinh hoạt theo chủ đề hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp, tuyển sinh, tư vấn mùa thi, chọn trường chuyên nghiệp cho học sinh... Qua đó, góp phần nâng cao tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.
Triển khai hiệu quả các phong trào hoạt động, Đoàn thanh niên Nhà trường đã góp phần tích cực thực hiện đổi mới giáo dục, hình thành thế hệ thanh niên mới có trí tuệ, xung kích, năng động sáng tạo cống hiến sức trẻ cho xã hội và lập nghiệp. Phân loại ĐVTN hằng năm 100%  xếp loại từ Khá trở lên trong đó Xuất sắc trên 91%. Đoàn trường đạt nhiều giải cao trong cuộc thi văn hóa, văn nghệ, thể thao cấp tỉnh, thành phố, Tỉnh Đoàn thanh niên, nhiều ĐVTN ưu tú vinh dự được nhận giải thưởng “ Hoa Trạng nguyên”, “Lý Tự Trọng”,  nhiều đoàn viên nhận danh hiệu “Thanh niên sống đẹp” , “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, Bằng khen của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn thanh niên Cao Bằng. Nhiều năm qua, Đoàn trường THPT DTNT Tỉnh được Ngành Giáo dục tỉnh, Tỉnh Đoàn thanh niên đánh giá cao, dẫn đầu khối thi đua, là lá cờ đầu trong các hoạt động phong trào thanh niên trường học. Đoàn trường được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng cờ Thi đua xuất sắc đơn vị 3 năm dẫn đầu phong trào thi đua cấp tỉnh khối trung học phổ thông năm 2004 – 2007, nhiều năm liền được Bằng khen của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Tỉnh Đoàn Cao Bằng và nhiều giấy khen của các cấp bộ Đoàn.
Cùng với 60 năm phát triển và trưởng thành của Nhà trường, Đoàn thanh niên Trường THPT DTNT Tỉnh không ngừng vươn lên để thực hiện mục tiêu giáo dục của trường. Bởi vậy, dù giai đoạn nào, BCH Đoàn trường tin rằng, với nền tảng truyền thống 60 năm, với tinh thần chủ động, sáng tạo và quyết tâm với năng lực thực tiễn của mỗi ĐVTN, cùng với sự quan tâm sâu sát và tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt của Lãnh đạo Nhà trường, của các đơn vị;  Đoàn thanh niên trường THPT DTNT Tỉnh đều có lớp lớp ĐVTN tri thức tâm huyết, năng động, sáng tạo... sẵn sàng hi sinh, cống hiến sức trẻ vì nhiệm vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thành tích Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT DTNT Tỉnh đạt được trong những năm qua là cơ sở, động lực để tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo phấn đấu, rèn luyện vươn lên đóng góp sức trẻ cho mục tiêu phát triển chung của Nhà trường, xây dựng quê hương đất nước.
Một số hình ảnh:
 
Tác giả bài viết: Đoàn trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc