Đoàn viên Hoàng Thị Hương trồng thử nghiệm cây Chùm Ngây trên đất Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/09/2015 03:19 - Người đăng bài viết: Hứa Thị Dung
cây trùm ngây được trồng thử nghiệm trên đất Cao Bằng

cây trùm ngây được trồng thử nghiệm trên đất Cao Bằng

Cây Chùm Ngây là loại cây thực phẩm chức năng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao (có 90 chất dinh dưỡng). Nếu được nhân rộng sẽ là một trong những giải pháp chống suy dinh dưỡng cho người nghèo ở các tỉnh miền núi như tỉnh Cao Bằng.
Mô hình nghiên cứu “Trồng thử nghiệm cây Chùm ngây - Moringa” được đồng chí Hoàng Thị Hương là giáo viên khoa Kỹ thuật Nông lâm trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Cao Bằng nghiên cứu và trồng thử nghiệm từ tháng 4 năm 2014 đến tháng 7 năm 2015 và hiện nay đã được thu hoạch sản phẩm. Cây Chùm ngây là loại cây có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau, không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, cải thiện đời sống người dân mà còn góp phần phủ xanh những vùng đồi núi khô hạn, cải tạo đất, bảo vệ môi trường. Ngoài ra Hạt Chùm ngây có chứa một số hợp chất “đa điện giải” nên dùng hạt Chùm ngây giã ra làm chất tạo trầm lắng và kết tụ các chất bẩn trong bể làm trong nước còn góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng gia tăng.
 
Đồng chí Hương chia sẻ: “Bên cạnh cho giá trị dinh dưỡng cao cây Chùm ngây có thể nhân giống bằng hạt, bằng hom thân và rễ củ nhưng giá thành sản phẩm lại cao. Hiện nay ở Hà Nội Rau Chùm ngây được bán với giá 70 - 100 nghìn/kg và 200 - 250 nghìn/kg bột Chùm ngây. Còn ở tại Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Cao Bằng tuy mô hình đang ở trong giai đoạn thử nghiệm nhưng khi đưa sản phẩm ra thăm dò thị trường bước đầu đã thu được hiệu quả đáng kể: Rau Chùm ngây bán với giá từ 40 - 50 nghìn/kg, cây giống Chùm ngây bán với giá từ 30 - 40 nghìn/cây. Tính đến tháng 3 năm 2015 chỉ trong vòng 01 năm trồng thử nghiệm đã thu về hơn 10 triệu đồng (Gấp đôi số vốn đầu tư cho mô hình nghiên cứu). Riêng sản phẩm rau Chùm ngây nếu chỉ tính bán với giá khoảng 20.000 đồng/kg thì người trồng một tháng có thể thể mang về 2,5 - 3,0 triệu đồng trên diện tích 1.000 m2 (tương đương 250 - 300 triệu đồng/ha/năm). Vì vậy nếu mô hình này được nhân rộng sẽ góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân”.
 
Từ kết quả trồng thử nghiệm ban đầu cho thấy, hiệu quả trồng cây Chùm Ngây có tính khả thi cao về bảo vệ môi trường và đặc biệt là về mặt kinh tế. Trồng thử nghiệm thành công sẽ là tiền đề cho việc mở rộng quy mô trồng cây Chùm Ngây trên địa bàn tỉnh.

 
Tác giả bài viết: Hoàng Huế
Từ khóa:

dinh dưỡng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc